Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Volkswagen tập trung phát triển logistics ở Mexico

Volkswagen tập trung phát triển logistics ở Mexico

Volkswagen và các nhà sản xuất ôtô, nhà cung cấp phụ tùng, dịch vụ logistics khác đang thực hiện một số khoản đầu tư lớn vào Mexico sau hai năm gián đoạn vì Covid-19.

Tại hội nghị Logistics và Chuỗi cung ứng ôtô Mexico tuần trước, Peter Koltai, giám đốc cấp cao kiểm soát sản xuất và logistics tại Volkswagen Mexico thừa nhận hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Đức bị lỗ nặng vì Covi-19. Cụ thể, nhà máy giảm hàng chục nghìn đơn vị sản xuất từ năm 2020 đến 2022, chiếm 20% kế hoạch sản xuất.

Logistics ôtô đang được các hãng xe chú trọng phát triển ở thị trường Bắc Mỹ. Ảnh: Reuters

Logistics ôtô đang được các hãng xe chú trọng phát triển ở thị trường Bắc Mỹ. Ảnh: Reuters

Hai năm gián đoạn vừa qua cũng khiến nhiều nhà cung cấp của Volkswagen rơi vào tình trạng tồi tệ. Ông Koltai cho biết 20% nhà cung cấp ở khu vực Bắc Mỹ luôn nằm trong danh sách cảnh báo, việc sản xuất tại đó có thể dừng lại bất ngờ. “Khoảng 15-20 tác động tiềm ẩn hàng ngày có thể gây ra vấn đề cho hoạt động sản xuất của chúng tôi ở Mexico”, vị này nói thêm.

Mexico đang gặp tình trạng gián đoạn mạng lưới đường bộ và đường sắt, thường xảy ra sự cố tại các cảng. Tội phạm là đối tượng góp phần gây ra điều này. Cụ thể, các vụ cướp xe tải tại Mexico đang gia tăng khiến các dịch vụ giao hàng bị ách tắc. Thêm vào đó, các tài xế sẽ cũng không muốn lái xe và đỗ xe qua đêm vì muốn giữ an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, đối với các cảng, ông Koltai cho biết các chuyến hàng container đã ổn định tốt, giúp luồng nguyên liệu sản xuất thuận lợi.

Theo bà Patricia Perez, Giám đốc điều hành một công ty tại Trung Mỹ, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm và công nghệ thông tin là những lĩnh vực trọng tâm chính của Maersk ở Mexico. “Chúng tôi muốn đóng góp bằng các dịch vụ phụ trợ cảng, tạo ra những kết nối và mang lại hiệu quả”, bà nói. Maersk cũng đang mở rộng diện tích kho bãi ở Mexico bằng việc mở rộng thêm 150.000 m2 và tập trung vào các dịch vụ crossdock ở phía bắc đất nước, nhằm đảm bảo các hoạt động xuyên biên giới diễn ra suôn sẻ hơn.

Tập đoàn Volkswagen đang có một chiến lược mới để biến đổi các sản phẩm và quy trình của họ và Mexico là trung tâm của những kế hoạch đó. Nhà sản xuất ôtô đang đầu tư 740 triệu USD vào nhà máy Puebla đến năm 2030 để hỗ trợ sản xuất EV. Điều đó sẽ tác động đến quy trình logistics cung cấp xe điện. “Xe điện thay đổi ‘cuộc chơi’ đối với hoạt động logistics. Chúng tôi sẽ gặp những thách thức mới và phải chuẩn bị xử lý pin điện áp cao, hoàn toàn khác với xe động cơ đốt trong”, ông Koltai cho biết.

Hoạt động logistics sản xuất xe điện phức tạp hơn nên Volkswagen đang đầu tư vào quy trình, cách bố trí nhà máy mới để quản lý sự phức tạp đó. Điều đó đòi hỏi sự minh bạch trong chuỗi cung ứng và hệ thống cảnh báo sớm. Hãng xe này đang trong giai đoạn đầu thiết lập một tháp điều khiển ở Mexico, nơi sẽ giúp hãng có khả năng hiển thị rõ ràng hơn trong việc cung cấp phụ tùng xe.

Tập đoàn Volkswagen đang sản xuất những phương tiện có thể khắc phục tình trạng thiếu hụt nguyên liệu, gồm cả vi mạch. Maersk đang giúp họ tăng khả năng hiển thị tốt hơn trong các dịch vụ logistics bằng cách thiết lập tháp điều khiển riêng. “Chúng tôi đang đầu tư mạnh vào Mexico và đó sẽ là ‘ngôi sao’ phương Bắc của chúng tôi trong 5 năm tới”, bà Patricia nói.

Nhà cung cấp phụ tùng Continental công bố vào tháng 7, họ đang đầu tư 40 triệu USD vào một cơ sở sản xuất ống thủy lực ở San Luis Potosi nhằm hỗ trợ sản xuất ở Mexico và Bắc Mỹ. Roberta Palacio, người đứng đầu chuỗi cung ứng cho Bắc Mỹ tại Continental chia sẻ, chuỗi cung ứng và logistics là điều cần thiết cho sự thành công trong việc doanh nghiệp mở rộng quy mô.

Thành công cũng phụ thuộc vào việc chia sẻ dữ liệu với cả khách hàng, đồng thời phân tích thông tin tập thể tốt hơn có thể mang lại sự minh bạch cho các bên. Quan trọng hơn, việc phân tích dữ liệu được thông báo trực tuyến sẽ giúp tăng trưởng trong ngành ôtô Mexico.

“Chúng tôi đã số hóa trong nhiều năm và đang có nhiều dữ liệu. Tuy nhiên, chúng tôi cần có được sự minh bạch và thông điệp rõ ràng. Đây là mục tiêu quan trọng nhất trong tương lai của ngành logistics ôtô”, ông Koltai khẳng định.

Thanh Thư (theo Automotive Logistics)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/volkswagen-tap-trung-phat-trien-logistics-o-mexico-4540593.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện