Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Tỷ phú toàn cầu có thêm 2,7 tỷ USD mỗi ngày

Tỷ phú toàn cầu có thêm 2,7 tỷ USD mỗi ngày

Báo cáo mới nhất của Oxfam cho thấy kể từ năm 2020, tài sản của nhóm 1% giàu nhất hành tinh tăng nhanh gấp đôi phần còn lại của thế giới.

Trong báo cáo “Sự tồn tại của những người giàu nhất” công bố hôm nay, trước thềm khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ), tổ chức phi chính phủ Oxfam cho biết trong đại dịch và những năm khủng hoảng chi phí sinh hoạt sau đó, nhóm 1% giàu nhất thế giới ghi nhận tài sản tăng 26.000 tỷ USD (tăng 63%). Trong khi đó, phần còn lại của thế giới chỉ tăng 16.000 tỷ USD (37%).

Với riêng nhóm tỷ phú, tính trung bình, họ có thêm 2,7 tỷ USD một ngày. Trong đó, tài sản ngành năng lượng và thực phẩm tăng vọt trong năm 2022. Báo cáo cho thấy 95% tập đoàn thực phẩm và năng lượng ghi nhận lợi nhuận tăng gấp đôi trong năm ngoái. Việc này giúp các cổ đông giàu có bỏ túi thêm hơn 250 tỷ USD. Nhà Walton – sở hữu Walmart – nhận được 8,5 tỷ USD năm ngoái. Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani – điều hành nhiều hãng năng lượng lớn – thậm chí ghi nhận tài sản tăng 42 tỷ USD chỉ riêng năm 2022.

Trong khi đó, báo cáo của Oxfam cũng cho biết ít nhất 1,7 tỷ lao động hiện sống tại những nước có lạm phát tăng nhanh hơn lương. Nhiều quốc gia đang đối mặt với vỡ nợ. Những nước nghèo nhất hiện chi tiền trả nợ nhiều gấp 4 lần chi cho y tế. Và ba phần tư chính phủ toàn cầu đang lên kế hoạch thắt chặt chi tiêu công trong 5 năm tới.

“Trong khi người bình thường phải hy sinh nhiều sản phẩm thiết yếu, như thực phẩm, giới siêu giàu đã có được những thứ vượt xa kỳ vọng của họ. Chỉ mới 2 năm, chúng ta đã trên đà ghi nhận thập kỷ thịnh vượng nhất từ trước đến nay với các tỷ phú”, Gabriela Bucher – Giám đốc Oxfam International nhận xét.

Tổ chức này vì thế kêu gọi tăng thuế với người siêu giàu. Việc giảm thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp suốt nhiều thập kỷ qua đã nới rộng bất bình đẳng giàu nghèo. Oxfam cho rằng người nghèo ở nhiều quốc gia còn chịu thuế suất cao hơn tỷ phú.

Họ ví dụ Elon Musk – một trong những người giàu nhất thế giới – thực sự chỉ trả thuế khoảng 3% trong giai đoạn 2014 – 2018. Trong khi đó, Aber Christine – một người bán rong ở Uganda – kiếm được 80 USD một tháng và phải trả thuế tới 40%.

“Đánh thuế giới siêu giàu và các tập đoàn lớn là cách giúp chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại. 40 năm giảm thuế cho người giàu đã cho thấy thủy triều dâng không nâng mọi con thuyền lên. Nó chỉ đưa siêu du thuyền lên cao hơn mà thôi”, bà Bucher kết luận.

Hà Thu(theo CNN, Oxfam)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/ty-phu-toan-cau-co-them-2-7-ty-usd-moi-ngay-4560792.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện