Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Trung Quốc ngập trong đơn hàng đóng tàu chở khí đốt

Trung Quốc ngập trong đơn hàng đóng tàu chở khí đốt

3 hãng Trung Quốc – trong đó chỉ một có kinh nghiệm làm tàu LNG cỡ lớn – giành gần 30% đơn hàng mới trên thế giới năm nay.

Từ đầu năm, các hãng đóng tàu Trung Quốc đã giành được 45 đơn hàng đóng tàu chở khí hóa lỏng (LNG), trị giá 9,8 tỷ USD. Con số này gấp 5 lần giá trị các đơn hàng năm ngoái, theo hãng dữ liệu tàu biển Clarksons Research.

Số đơn hàng của các hãng Trung Quốc chiếm gần 30% tổng đơn hàng tàu LNG mới trên toàn cầu. Các hãng kinh doanh khí đốt và hãng quản lý tàu biển Trung Quốc đang tìm cách tận dụng cơ hội khi cước vận chuyển lên kỷ lục sau xung đột Nga – Ukraine.

Trong bối cảnh các hãng đóng tàu Hàn Quốc đã hoạt động hết công suất để phục vụ việc mở rộng mỏ khí đốt Norh Field (Qatar), các hãng đóng tàu Trung Quốc đã thu hút nhiều đơn hàng từ nước ngoài hơn. Kể cả các hãng mới được chứng nhận về đóng tàu LNG cũng nhận được đơn hàng.

“Khi ngày càng nhiều hãng kinh doanh khí đốt tìm đến các hãng đóng tàu trong nước, họ sẽ bị buộc phải học hỏi và phát triển ngành này”, Li Yao – nhà sáng lập hãng tư vấn SIA Energy cho biết.

Một tàu LNG rời cảng tại Liêu Ninh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Một tàu LNG rời cảng tại Liêu Ninh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Tàu chở khí đốt, cũng như máy bay, là một trong những phương tiện khó sản xuất nhất. Thời gian thường vào khoảng 30 tháng, với sự tham gia của hàng trăm công nhân.

Hudong-Zhonghua Shipbuilding là công ty Trung Quốc duy nhất có kinh nghiệm đóng tàu LNG cỡ lớn. Họ đã bàn giao hơn chục chiếc kể từ năm 2008. Năm nay, hãng này nhận 75% đơn hàng mới của Trung Quốc.

Hai hãng khác – China Merchants Heavy Industry và Yangzijiang Shipbuilding – mới được chứng nhận đủ năng lực đóng tàu LNG cỡ lớn năm nay. Dù vậy, họ cũng được nhiều hãng vận tải Trung Quốc và nước ngoài quan tâm.

Nhu cầu tàu LNG của Trung Quốc tăng mạnh do cần vận chuyển 20 tấn LNG từ Mỹ mỗi năm. Li cho biết Trung Quốc cần khoảng 80 tàu để phục vụ mục đích này. Hiện tại, khoảng 9% số tàu LNG trên toàn cầu là do Trung Quốc sản xuất.

Việc các hãng đóng tàu phát triển cũng có lợi cho các đại gia năng lượng như PetroChina, CNOOC và Sinopec. Họ sẽ có thêm phương tiện để giúp Trung Quốc hoàn thành mục tiêu trung hòa carbon năm 2060.

PetroChina và CNOOC đều đã đặt hàng Hudong-Zhonghua từ sớm, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đảm bảo an ninh năng lượng. Sinopec cũng đang đàm phán đóng tàu mới.

Năm nay, Trung Quốc đã nhận 19 đơn hàng LNG từ nước ngoài. Con số này có thể còn tăng. “Các hãng đóng tàu Trung Quốc đang dần hấp dẫn hơn, do doanh nghiệp Hàn Quốc có lượng đơn đã quá lớn và chi phí tại đây tăng cao”, Robert Songer – nhà phân tích tại hãng tư vấn ICIS cho biết, “Trung Quốc sẽ đóng được nhiều tàu hơn trong tương lai”.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/trung-quoc-ngap-trong-don-hang-dong-tau-cho-khi-dot-4547282.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện