Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Thu ngân sách lập kỷ lục

Thu ngân sách lập kỷ lục

Thu ngân sách nhà nước tính đến 15/12 đạt kỷ lục hơn 1,69 triệu tỷ đồng, vượt gần 20% so với dự toán cả năm.

Kết quả này theo Bộ Tài chính nhờ kinh tế phục hồi đà tăng trưởng, GDP năm 2022 dự kiến tăng 7,5% – cao hơn kế hoạch đề ra. “Việc miễn giảm gia hạn thuế phí cũng giúp doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhờ đó có số thu đóng góp về cho ngân sách”, Bộ Tài chính cho hay.

Nhiều khoản thu thực tế đã vượt dự toán cả năm ngay từ tháng 11 như thu xuất nhập khẩu, dầu thô và các nhóm thu từ nội địa gồm khối doanh nghiệp nhà nước, ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn nước ngoài, thu tiền sử dụng đất, hoạt động xổ số kiến thiết… Bên cạnh đó, hoạt động chuyển nhượng bất động sản cũng đóng góp tích cực vào ngân sách khi dự kiến cả năm thu hơn 41.000 tỷ đồng – gần gấp đôi năm ngoái.

Bộ Tài chính cho biết tính đến giữa tháng 12, khoảng 87.500 tỷ đồng tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được miễn giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, số tiền gia hạn là khoảng 105.900 tỷ đồng, gồm số đã nộp ngân sách là 76.330 tỷ.

Trong khi thu đầu vào vượt xa kế hoạch, chi ngân sách nhà nước chỉ bằng khoảng 81% dự toán, tương đương 1,45 triệu tỷ đồng.

Dẫu vậy, Bộ Tài chính ước tính bội chi ngân sách nhà nước năm nay (tính cả chương trình phục hồi) khoảng 4% GDP. Nếu tính thêm số bội chi Quốc hội mới bổ sung cho 5 dự án được chuyển đổi của hai “ông trùm” đường cao tốc VEC, VIDIFI, bội chi ngân sách ước khoảng 4,3% GDP.

Việc trả nợ theo Bộ này cũng được thực hiện đầy đủ và đúng hạn theo cam kết. Dự kiến đến cuối năm nay, dư nợ công khoảng 43-44% GDP, dư nợ Chính phủ khoảng 40-41% GDP, dư nợ vay nước ngoài của quốc gia khoảng 40-41% GDP. Nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ khoảng 18-19% tổng thu ngân sách nhà nước, thấp hơn mức trần và ngưỡng cảnh báo theo Nghị quyết của Quốc hội.

Lãnh đạo Bộ Tài chính gần đây nhận định, dù thu ngân sách vượt dự toán nhưng những khó khăn đã bắt đầu lộ diện vào những tháng cuối năm. Một số ngành như sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó đặc biệt là sắt thép thô gặp thách thức khi chi phí đầu vào tăng cao, đầu ra tiêu thụ chậm, hàng tồn kho lớn. Một số ngành do đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào, nguồn nhiên liệu khan hiếm, thiếu hụt làm cho sản xuất trì trệ như điện thoại di động, thức ăn cho thủy sản…

Trong thời gian còn lại của năm 2022, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế và hải quan quyết liệt thu đầy đủ và tăng cường thu nợ đọng thuế, chống thất thu ngân sách,…

Quỳnh Trang

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/thu-ngan-sach-lap-ky-luc-4550099.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện