Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam 2023 tăng 7,2%

Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam 2023 tăng 7,2%

Ngân hàng Standard Chartered nhìn nhận, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh năm 2023, tiếp nối đà phục hồi của năm ngoái.

Báo cáo “Việt Nam – Tiếp tục mức tăng trưởng cao” của Standard Chartered dự kiến GDP Việt Nam năm 2023 tăng 7,2% và năm 2024 tăng 6,7%. Con số này cao hơn mức mà Quốc hội giao cho Chính phủ 0,7 điểm phần trăm.

Trước đó, Chính phủ cũng như giới chuyên gia nhìn nhận, mục tiêu tăng trưởng 6,5% là thách thức khi tình hình kinh tế toàn cầu được dự báo nguy cơ suy thoái; còn trong nước, các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tăng lạm phát rất lớn, việc kinh doanh trong một số ngành, lĩnh vực khó khăn…

Vừa qua, HSBC đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng Việt Nam năm nay là 5,8% cùng khuyến cáo “không thể ngủ quên trên chiến thắng” khi những thách thức thương mại đang mạnh lên. Còn nhóm nghiên cứu của Chứng khoán SmartInvest đưa ra 3 kịch bản lạc quan – hợp lý – tiêu cực lần lượt là 7,3%; 6,9% và 6,2%.

“Chúng tôi vẫn tin vào tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong trung hạn”, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ. Theo ông, các chỉ số vĩ mô tuy có chậm lại trong quý IV/2022, song vẫn duy trì mạnh mẽ. Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022 cho thấy sự cải thiện của hoạt động trong nước.

Các chuyên gia của Standard Chartered cho rằng, cán cân thương mại có thể được cải thiện, xuất khẩu sẽ đối mặt với các thách thức toàn cầu còn nhập khẩu có nguy cơ giảm. Vốn FDI giải ngân tiếp tục tăng, nhưng triển vọng sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế toàn cầu. Lạm phát có thể là mối đe dọa đối với sự phục hồi liên tục của Việt Nam.

Lạm phát được dự đoán sẽ tăng trong suốt cả năm 2023, đạt khoảng 6% vào những tháng cuối năm và trung bình 5,5% trong cả năm 2023 và 2024 (so với mức 3,2% năm 2022) – cao hơn chỉ tiêu 4,5% mà Việt Nam đặt ra trong năm nay. Thâm hụt tài khóa của Việt Nam có thể kéo dài và là nguồn gốc của lạm phát, theo tổ chức này.

Ngân hàng Standard Chartered cũng kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong quý I và giữ nguyên cho đến cuối năm 2024 nhằm duy trì sự ổn định.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thận trọng với lạm phát, sự suy yếu của đồng Việt Nam và rủi ro bất ổn tài chính phát sinh từ các khoản cho vay rủi ro trong lĩnh vực bất động sản. Họ có thể ưu tiên giữ ổn định đồng tiền, miễn là nó không ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh thương mại”, ông Tim cho biết.

Theo Standard Chartered, đồng Việt Nam đã phục hồi mạnh trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá của đồng tiền này có thể sẽ chậm lại do ảnh hưởng của nhiều khó khăn còn hiện hữu. Việc bổ sung dự trữ ngoại hối có thể là ưu tiên chính của Ngân hàng Nhà nước. Sự cải thiện của cán cân vãng lai và sự phục hồi du lịch có thể hỗ trợ cho VND. Tỷ giá USD/VND được dự báo đạt 23.400 vào cuối năm 2023 và 23.000 vào cuối năm 2024.

Đức Minh

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/standard-chartered-du-bao-gdp-viet-nam-2023-tang-7-2-4556972.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện