Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Rau quả Trung Quốc, Ấn Độ ồ ạt vào Việt Nam

Rau quả Trung Quốc, Ấn Độ ồ ạt vào Việt Nam

11 tháng, rau quả Ấn Độ, Trung Quốc vào Việt Nam tăng 67-83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho thấy, cả năm xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 3,3 tỷ USD giảm 6,6 % so với cùng kỳ. Ngược lại, nhập khẩu rau quả của Việt Nam đạt gần 2,1 tỷ USD, tăng 35,2% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức nhập khẩu mạnh nhất trong 3 năm qua.

Trong top 10 thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam 11 tháng, Trung Quốc là thị trường có sản lượng nhiều nhất và tăng trưởng mạnh nhất, chiếm gần 41% thị phần, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc 11 tháng đạt 765 triệu USD.

Các thị trường có mức tăng trưởng mạnh tiếp theo là Ấn Độ (tăng 67%), Nam Phi (tăng 54%), Campuchia (tăng 33%) so với cùng kỳ 11 tháng năm 2021.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, tại chợ truyền thống ở TP HCM, trái cây, rau củ của Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia đang vào mùa nên giá rất rẻ. Hiện, táo, mận, nho, đào của Trung Quốc đa dạng chủng loại liên tục được các đơn vị nhập về Việt Nam chào bán với giá thấp.

Nếu các năm trước chỉ có nho xanh và nho đỏ, năm nay có 5-6 loại khác nhau. Trước Trung Quốc chỉ trồng được nho không hạt thì 2 năm nay thêm nho đỏ có hạt chất lượng cao, giá 80.000-100.000 đồng một kg, chỉ bằng hàng Việt. Hay nho mẫu đơn của Trung Quốc giá chỉ 170.000-200.000 đồng một kg, chỉ bằng một phần mười so với hàng Nhật

Với trái cây Ấn Độ, lựu đỏ đang có giá chỉ 60.000-70.000 đồng một kg, chỉ bằng một phần ba so với hàng Mỹ, Đài Loan. Ngoài lựu, hầu hết trái cây nhập từ Ấn Độ, Nam Phi cũng đều có giá bình dân.

Ông Nguyễn Hoàng Hải chuyên bán trái cây nhập ở quận 12 cho biết, năm nay lượng trái cây ngoại về Việt Nam tăng cả số lượng và chất lượng. Đặc biệt, cam Australia, táo Nam Phi, xoài Campuchia là những sản phẩm được khách rất chuộng, giá bán dao động dưới 50.000 đồng một kg.

Theo ông Hải, nhờ giá hấp dẫn nên mỗi ngày ông bán vài trăm thùng trái cây ngoại cho khách sỉ và lẻ.

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, những tháng cuối năm, lượng trái cây về chợ rất dồi dào. Ngoài trái cây Trung Quốc giá rẻ, hàng từ Australia, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia về Việt Nam tăng ở mức hai con số so với cùng kỳ năm ngoái, giá hấp dẫn.

“Nếu Campuchia chỉ có xoài keo xuất sang Việt Nam, nay có thêm nhiều chủng loại mới. Tương tự, hàng Ấn Độ, Nam Phi cũng đa dạng nguồn hàng giá rẻ, kể cả rau, gia vị”, đại diện chợ đầu mối cho hay.

Thi Hà

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/rau-qua-trung-quoc-an-do-o-at-vao-viet-nam-4552141.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện