Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Phí BOT đem về hơn 4 tỷ đồng doanh thu mỗi ngày cho Đèo Cả

Phí BOT đem về hơn 4 tỷ đồng doanh thu mỗi ngày cho Đèo Cả

Chủ đầu tư hầm đèo Cả, hầm Hải Vân có hơn 4 tỷ doanh thu, khoảng 2,6 tỷ đồng lãi gộp mỗi ngày từ thu phí BOT trong năm 2022.

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) năm nay có hơn 1.490 tỷ đồng doanh thu các trạm thu phí BOT, tăng gần 18% so với năm trước. Giá vốn mảng kinh doanh này cũng tăng nhưng chậm hơn giúp HHV lãi gộp gần 940 tỷ đồng với biên lãi gộp 63%. Như vậy, trung bình mỗi ngày các trạm thu phí BOT mang về cho Đèo Cả hơn 4 tỷ đồng doanh thu, sau khi trừ đi giá vốn còn khoảng 2,6 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Từ khi bắt đầu ghi nhận doanh thu trên báo cáo tài chính vào năm 2019, thu phí BOT trở thành mảng kinh doanh trọng yếu của Đèo Cả. Tỷ trọng thu phí BOT chiếm hơn 58% trong năm đầu báo cáo, những năm gần đây luôn duy trì từ khoảng 68% trở lên trong tổng doanh thu của HHV. Doanh thu mảng này cũng có tốc độ tăng từ hai con số trở lên trong 3 năm gần đây với biên lợi nhuận gộp đạt từ 60% trở lên.

Hiện HHV vận hành 6 dự án có trạm thu phí BOT gồm hầm đường bộ qua đèo Cả (Phú Yên – Khánh Hòa),hầm Cù Mông (Bình Định – Phú Yên), hầm Hải Vân 2 (Đà Nẵng – Thừa Thiên – Huế), hầm Phước Tượng – Phú Gia (Thừa Thiên – Huế), cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và dự án mở rộng Quốc lộ 1 (Khánh Hòa). Ban lãnh đạo Đèo Cả cho biết hiện các dự án đang triển khai thu phí ổn định, doanh thu liên tục ghi nhận tăng trưởng trong các năm gần đây.

Không chỉ mảng thu phí BOT, nhìn chung Đèo Cả có kết quả kinh doanh cao kỷ lục kể từ khi công bố thông tin vào năm 2014. Doanh thu hợp nhất đạt gần 2.095 tỷ đồng, tăng 13%. Lợi nhuận sau thuế tăng 8% lên 315 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu so với kế hoạch đề ra, doanh nghiệp này mới hoàn thành 83% chỉ tiêu doanh thu, 80% kế hoạch lợi nhuận.

Hầm Hải Vân 2 khánh thành vào đầu năm 2021, nối Đà Nẵng với Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Nguyễn Đông

Hầm Hải Vân 2 khánh thành vào đầu năm 2021, nối Đà Nẵng với Thừa Thiên – Huế. Ảnh: Nguyễn Đông

Năm nay, theo đại diện HHV, hoạt động đầu tư công sẽ được đẩy mạnh. Doanh nghiệp này sẵn sàng nguồn lực để tham gia công tác thi công và quản lý vận hành cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Song song đó, Đèo Cả cũng sẽ đầu tư thêm nhiều máy móc thiết bị, chuẩn bị nguồn vốn để đầu tư các dự án tiềm năng.

Báo cáo gần đây của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nêu quan điểm tích cực cho HHV. Nhóm phân tích này nói các trạm thu phí đem lại dòng tiền 300 – 400 tỷ đồng mỗi năm, giúp đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, kinh doanh ngay cả khi thị trường đi vào giai đoạn khó khăn. Trong dài hạn, biên lợi nhuận hoạt động thu phí dự kiến được cải thiện nhờ khả năng tăng giá vé 15-18% mỗi 3 năm. Bên cạnh đó, lưu lượng xe qua cao tốc tăng theo các năm cùng với quá trình tăng trưởng kinh tế, phổ biến xe hơi và xu hướng chuyển dịch sử dụng cao tốc cho các chặng di chuyển dài thay thế cho các tuyến quốc lộ.

Là công ty con chuyên đảm nhận hoạt động vận hành và quản lý trạm thu phí, HHV có nhiều lợi thế để tiếp tục nhận chuyển giao các dự án BOT từ Tập đoàn Đèo Cả – một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư thi công các dự án hạ tầng giao thông. Theo VCBS trong giai đoạn 2023-2026, bên cạnh đẩy mạnh tiến độ triển khai dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Tập đoàn Đèo Cả có kế hoạch đầu tư 3 dự án BOT với mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.

Tất Đạt

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/phi-bot-dem-ve-hon-4-ty-dong-doanh-thu-moi-ngay-cho-deo-ca-4563187.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện