Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ lỗ kỷ lục 116 năm

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ lỗ kỷ lục 116 năm

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vừa báo cáo khoản lỗ 132 tỷ franc Thụy Sĩ (143 tỷ USD) cho năm tài chính 2022, cao nhất từ khi thành lập.

Con số này tương đương 18% GDP dự kiến của Thụy Sĩ năm 2022 là 744,5 tỷ franc. Phần lớn nhất trong số này, 131 tỷ franc, bắt nguồn từ việc giá trị sụt giảm trong các khoản nắm giữ bằng ngoại tệ của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB).

SNB cũng bị ảnh hưởng vào năm ngoái do thua lỗ trong danh mục đầu tư trái phiếu và cổ phiếu trong bối cảnh thị trường suy thoái rộng hơn. Tuy nhiên, họ đã kiếm được 400 triệu franc thông qua việc nắm giữ vàng.

Khoản lỗ kỷ lục trước đó là 23 tỷ franc vào năm 2015. Trong khi năm 2021, SNB lãi 26 tỷ franc.

Do lỗ kỷ lục, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) sẽ không thực hiện các khoản thanh toán thông thường cho chính phủ Thụy Sĩ và các bang, buộc nhiều khu vực phải điều chỉnh kế hoạch chi tiêu của họ.

Các cổ đông tư nhân của SNB cũng sẽ không nhận được cổ tức cho năm 2022. Không giống như các ngân hàng trung ương khác, SNB là một công ty đại chúng, với khoảng một nửa cổ phần do khu vực công nắm giữ và phần còn lại do các công ty và cá nhân nắm giữ.

Kể từ tháng 6/2022, đồng franc Thụy Sĩ đã giao dịch trên một euro, mức mà trước đó nó chỉ chạm nhẹ vào năm 2015. Thụy Sĩ có lịch sử cố gắng kiềm chế sức mạnh của đồng franc vì nền kinh tế nặng về xuất khẩu, mặc dù các nhà phân tích cho rằng các doanh nghiệp Thụy Sĩ vẫn có thể duy trì khả năng cạnh tranh bất chấp đồng franc tăng do lạm phát khu vực đồng euro.

Mặt tiền trụ sở Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. Ảnh: Bloomberg

Mặt tiền trụ sở Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. Ảnh: Bloomberg

Vào tháng 12, SNB đã tăng lãi suất lần thứ ba trong năm 2022, lên 1%, để chống lại lạm phát ở mức 3% – vốn vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng euro, vẫn duy trì ở mức trên 10%.

Karsten Junius, Nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Thụy Sĩ J.Safra Sarasin, cho rằng các khoản lỗ của ngân hàng trung ương sẽ không làm thay đổi chính sách tiền tệ của họ. Ông dự đoán lãi suất sẽ tăng thêm 100 điểm cơ bản, lên 2% trong năm nay.

“SNB cũng sẽ cần một thời gian để xây dựng lại trích lập dự phòng, nhưng sẽ mất ít thời gian hơn để có lợi nhuận so với Ngân hàng Trung ương châu Âu”, ông nhận xét. Ngoài ra, chuyên gia lưu ý rằng lạm phát ở Thụy Sĩ đã gần với mục tiêu 2% hơn so với eurozone và ECB thì bị mắc kẹt với trái phiếu có lãi suất thấp trong sổ sách của mình và sẽ không có lãi cho nhiều năm.

Khoản lỗ năm 2022 ở SNB là một trong những ví dụ nổi bật về cách môi trường lãi suất tăng toàn cầu đã thay đổi bối cảnh tài chính của các ngân hàng trung ương, dẫn đến những hậu quả về tài khóa.

Ở khu vực đồng euro láng giềng, các thống đốc ngân hàng trung ương phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để giải thích tại sao đóng góp cho tài chính công của họ đang dừng lại. Tại Anh, Ngân hàng Anh không còn đóng góp vào ngân sách mà thay vào đó đang nhận tiền từ Kho bạc để trang trải các khoản lỗ dự kiến trong chương trình mua trái phiếu của mình.

Phiên An (theo CNBC)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/ngan-hang-trung-uong-thuy-si-lo-ky-luc-116-nam-4558502.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện