Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Khối lượng vận tải hàng không toàn cầu giảm

Khối lượng vận tải hàng không toàn cầu giảm

Khối lượng vận tải hàng không giảm do nhu cầu vận tải thấp trên hầu hết các tuyến thương mại trong suy thoái kinh tế, theo DHL Global.

Theo báo cáo của DHL Global, trong tháng 10, khối lượng vận tải hàng không giảm do nhu cầu thấp trên hầu hết các tuyến thương mại dù lượng vận chuyển xuyên Đại Tây Dương vẫn duy trì ở mức cao. Thực tế, nhu cầu toàn cầu giảm từ tháng 4 năm nay và mùa cao điểm dự kiến sẽ ít tăng đột biến so với năm ngoái.

Nhu cầu vận tải toàn cầu đã giảm kể từ tháng 4 năm nay. Ảnh: AirCargo News

Nhu cầu vận tải toàn cầu đã giảm kể từ tháng 4 năm nay. Ảnh: AirCargo News

Báo cáo sử dụng dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Seabury, WorldACD, IHS Markit Group và DGF Desk cho thấy sức mua giảm do suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến tình hình ngành hàng không thế giới.

Doanh số thấp, mức tồn kho cao do đơn đặt hàng xuất khẩu giảm cũng đem đến những tác động tiêu cực tới nhu cầu vận tải hàng không. Tỷ lệ lạm phát cao trên toàn thế giới được dự đoán sẽ tiếp tục vào năm 2023 có thể gây ra một số khó khăn cho ngành này. Ngoài ra, bất ổn chính trị Nga – Ukraina tác động đến lĩnh vực vận tải hàng không, cả về vận chuyển hàng hóa và năng lực.

Báo cáo của DHL Global cũng chỉ ra xu hướng các chuyến hàng vận chuyển bằng đường hàng không sẽ được thay thế bằng vận chuyển đường biển khi độ tin cậy về lịch trình của các tàu biển đang được cải thiện. Theo đó, tổng công suất vận tải hàng không tháng 10 vẫn tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021, song giảm 5% so với năm 2019.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra ngành hàng không có thể vận chuyển với công suất lớn. Tuy nhiên, giá nguyên liệu máy bay cao được coi là thách thức. Trong bối cảnh năng lực vận chuyển hàng không cải thiện nhưng nhu cầu chậm lại, hệ số tỷ trọng hàng hóa đang giảm. Cụ thể, hệ số tỷ trọng hàng hóa toàn ngành giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 8.

Trên hầu hết các tuyến vận tải, giá cước vận chuyển hàng không có xu hướng giảm. Hồi tháng 8, tỷ lệ giá cược trung bình toàn cầu cao hơn 6% so với cùng kỳ 2021, nhưng xu hướng giảm giá đang tiếp tục. Song, đơn vị phát hành báo cáo DHL cũng kỳ vọng thị trường giao ngay có thể trở nên sôi động với mức phụ phí nhiên liệu biến động khi giá nhiên liệu máy bay tăng.

Đơn vị này cũng dự báo, trong những tháng cuối năm 2022 và 2023, các đợt bùng phát Covid-19 tiếp theo có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Lĩnh vực này cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng tồn đọng tại sân bay do thiếu nhân viên.

Cải thiện nhu cầu dịch vụ hành khách có thể mang đến khả năng vận chuyển hàng hóa lớn hơn. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn sẽ tiếp tục giảm trong bối cảnh lạm phát cao, giá năng lượng tăng và tăng trưởng GDP thấp trên toàn thế giới.

Hồng Thảo (theo AirCargo News)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/khoi-luong-van-tai-hang-khong-toan-cau-giam-4538389.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện