Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Điều tồi tệ nhất với tiền số liệu đã qua?

Điều tồi tệ nhất với tiền số liệu đã qua?

Sau khi mất giá hơn 60% năm nay, tiền số được kỳ vọng đã qua thời kỳ tồi tệ nhất và sẽ hồi phục trong năm 2023.

Sự sụp đổ của sàn tiền số FTX đã khiến giá Bitcoin và nhiều tiền số khác lao dốc hơn 60% năm nay. Các công ty có đầu tư vào tài sản số cũng không tránh khỏi liên lụy. Cổ phiếu sàn giao dịch Coinbase, Block – công ty mẹ hãng thanh toán Square, hãng đào Bitcoin Hive, Riot, ngân hàng số Silvergate và hãng phần mềm MicroStrategy đều giảm mạnh trong tháng qua.

Câu hỏi hiện tại là điều tồi tệ nhất đã qua hay chưa? Lĩnh vực này nổi tiếng với biến động lớn. Nhà đầu tư tiền số đã quá quen với các đợt lao dốc và tăng vọt của thị trường.

Những người hâm mộ lâu năm của Bitcoin khẳng định đây không phải mùa đông tiền số đầu tiên. Thị trường từng trải qua các đợt điều chỉnh lớn năm 2018, đầu 2020 và giữa năm 2021. Nhưng liệu giá tiền số và cổ phiếu liên quan có thể hồi phục trong năm sau hay không? Một số người lạc quan tin vào điều này, nhưng họ cho rằng nhà đầu tư cần có những kỳ vọng hợp lý hơn.

“Rõ ràng rằng ngành này cần tạo ra những sản phẩm tốt hơn”, Hany Rashwan – CEO công ty đầu tư tiền số 21.co cho biết, “Nhà đầu tư đã kỳ vọng sai khá nhiều trong lần thị trường giá lên gần nhất”.

Diễn biến giá Bitcoin trong một năm qua.

Diễn biến giá Bitcoin trong một năm qua.

Dù vậy, Rashwan cho biết anh cảm thấy ngạc nhiên khi thị trường tiền số không tệ đi. Trong lần bán tháo gần nhất, Bitcoin giảm hơn 15% chỉ trong tháng 11. Tuy nhiên, giá tiền số hiện vẫn quanh 17.000 USD – gấp 3 lần đầu năm 2020.

“Làm cách nào giá vẫn ở mức 17.000 USD? Điều đó chứng tỏ mọi người vẫn đang dùng tiền số và đang nỗ lực bảo vệ tài sản. Niềm tin vẫn chưa quá lung lay”, Rashwan giải thích.

Những người khác thì chỉ ra công nghệ khối chuỗi đằng sau Bitcoin và lĩnh vực tiền số vẫn còn rất vững chắc. “Chúng ta sẽ thấy có một số thách thức trong tương lai gần. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng tình hình cuối cùng cũng sẽ cải thiện. Sẽ có chất xúc tác. Sự chấp nhận của các tổ chức cũng tăng lên”, John Avery – chiến lược gia phụ trách tiền số, Web3 và các thị trường vốn tại FIS cho biết.

Avery kỳ vọng chính sách quản lý tiền số rõ ràng hơn trong năm 2023. Đây sẽ là việc tốt với lĩnh vực này.

“Chúng ta luôn cần sự cân bằng giữa công nghệ đột phá và bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư”, ông nói, “Chính sách không phải lúc nào cũng giải quyết được tất cả chuyện này. Nhưng chúng rất quan trọng”.

Những người khác thì chỉ ra sự sụp đổ nhanh chóng của FTX sẽ giúp các công ty tồn tại được qua sự kiện này mạnh mẽ hơn. Coinbase thậm chí có thể hưởng lợi trong dài hạn, dù cổ phiếu công ty này đang giảm mạnh.

“Thất bại nhanh chóng của FTX khiến giới chức sẽ phải vào cuộc mạnh hơn và siết kiểm soát lĩnh vực này. Chúng ta có thể kỳ vọng điều này kéo theo quy định rõ ràng hơn với những người tham gia thị trường tiền số”, Fadi Massih – phó giám đốc phụ trách các tổ chức tín dụng tại Moody’s Investors Service nhận định, “Điều này sẽ có lợi cho Coinbase, vì sàn này có quy mô lớn và vị thế vững chắc trong lĩnh vực”.

Tuy nhiên, các rắc rối trên thị trường tiền số cũng cho nhà đầu tư thấy rằng Bitcoin không thể thay thế USD và các loại tiền pháp định. Tiền số vẫn là loại tài sản mang tính đầu cơ và nhà đầu tư cần hiểu rõ rủi ro đi kèm.

“Tiền số được nhiều người ca ngợi vì bản chất phi tập trung, dễ giao dịch và phí giao dịch thấp. Nhưng kể cả Bitcoin – tiền số lâu đời nhất – cũng biến động mạnh hơn chứng khoán và cổ phiếu, khiến nó khó trở thành công cụ lưu trữ giá trị”, Jason Pride – Giám đốc Đầu tư tại Glenmede nhận định trong một báo cáo.

Pride cũng nói thêm rằng sẽ là sai lầm nếu cho rằng Bitcoin có thể trụ vững khi thị trường chứng khoán biến động. Trên thực tế, năm nay đã chứng minh tiền số không phải là một khoản trú ẩn tốt, đặc biệt khi cổ phiếu công nghệ lao dốc. Điều này đã “hạn chế công dụng của tiền số trong vai trò đa dạng hóa đầu tư”.

Hà Thu(theo CNN)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/dieu-toi-te-nhat-voi-tien-so-lieu-da-qua-4544335.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện