Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Dâu tây Trung Quốc gắn mác Sơn La siêu rẻ

Dâu tây Trung Quốc gắn mác Sơn La siêu rẻ

Gần đây, dâu tây gắn mác Sơn La được bán rầm rộ với giá 50.000-90.000 đồng một kg, rẻ bằng một phần ba hàng chuẩn.

Khảo sát trên các chợ mạng cho thấy dâu tây được rao bán rầm rộ với nhiều kích cỡ khác nhau và có giá khá rẻ. Với những cơ sở bán theo khay (250 gram một khay) có giá 17.000-21.000 đồng, tức khoảng 80.000 đồng mỗi kg. Một số cửa hàng bán theo thùng loại 10 kg giá 380.000 đồng cho hàng kích cỡ nhỏ và 500.000-700.000 đồng cho loại lớn, tức chỉ 40.000-70.000 đồng một kg.

Chị Mai (trong nhóm chợ đầu mối) cho biết mỗi ngày bán sỉ vài chục thùng dâu tây cho các cơ sở bán lẻ. “Hàng này, tôi lấy từ các nhà vườn Sơn La”, chị nói.

Tương tự, chị Oanh ở quận Gò Vấp cũng cho rằng dâu tây chị bán là hàng từ Sơn La. Loại trái to nhất giá 65.000-80.000 đồng một kg, còn nhỏ hơn là 60.000 đồng.

Dâu tây Trung Quốc trái đều và bắt mắt. Ảnh: Giang Nguyễn

Dâu tây Trung Quốc trái đều và bắt mắt. Ảnh: Giang Nguyễn

Trong khi các đầu mối trên khẳng định là dâu tây Sơn La, anh Hoàng – đầu mối chuyên buôn trái cây đặc sản Sơn La – cho biết cửa hàng anh nhập dâu tây chuẩn luôn có giá trên 100.000 đồng mỗi kg với loại kích cỡ nhỏ nhất. Riêng với dâu tây giống Nhật, giá lên tới nửa triệu đồng một kg. “Do đó, dâu có giá chỉ vài chục nghìn một kg chắc chắn là hàng Trung Quốc”, anh Hoàng nói.

Lý giải tình trạng nhiều dân buôn gắn mác Sơn La trên dâu tây Trung Quốc, anh Hoàng cho rằng để họ dễ bán hàng. Bởi tâm lý ngại mua hàng Trung Quốc của nhiều người dân khiến một số dân buôn không dám công khai nguồn gốc.

Theo ông Thành – một hộ trồng dâu tây ở Mộc Châu – dâu vùng này có màu đỏ tươi, trái không đều. Người bán thường chọn lựa, phân thành nhiều loại để bán. Quả dâu này to ở phần gần cuống và thon dần về chóp. Trong khi đó, dâu Trung Quốc đều quả, cuống dài khi ăn không có vị thơm như dâu Mộc Châu.

“Đa phần dâu tây Mộc Châu không sử dụng thuốc bảo quản nên không để được lâu, chỉ từ 2-3 ngày ở nhiệt độ thường, 5 ngày ở ngăn mát tủ lạnh. Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc để hơn 10 ngày không hỏng”, ông Thành nói.

Dâu tây tại nhà vườn Mộc Châu màu đậm, trái to nhỏ lẫn lộn. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Dâu tây tại nhà vườn Mộc Châu màu đậm, trái to nhỏ lẫn lộn. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Chia sẻ với VnExpress, ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Sơn La, cho biết dâu Mộc Châu đang rộ vụ nhưng cũng không có mức giá rẻ như trên. Hiện, giá bán dâu tây thông thường đầu mùa tại tỉnh này ở mức 120.000-300.000 đồng một kg (tùy kích cỡ). Còn với giống dâu Việt Nhật có giá 400.000-700.000 đồng một kg.

“Để mua hàng đúng chất lượng và nguồn gốc, người tiêu dùng cần đến nhà vườn hoặc các địa chỉ kinh doanh uy tín”, ông Định khuyến cáo.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sơn La, năm nay toàn tỉnh có 243 ha đang cho thu hoạch với sản lượng dự kiến 2.332 tấn. Dâu tây của tỉnh này trồng chủ yếu ở Mai Sơn, Mộc Châu và Yên Châu.

Vụ dâu tây ở Sơn La được trồng vào khoảng tháng 9-10 cho thu hoạch từ tháng 12 năm trước đến giữa tháng 4 năm sau. Từ tháng 1-3 là thời gian cây cho quả ngon và chất lượng nhất.

Thi Hà

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/dau-tay-trung-quoc-gan-mac-son-la-sieu-re-4547176.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện