Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Cổ phiếu tăng giá gần 1.600% mạnh nhất thế giới

Cổ phiếu tăng giá gần 1.600% mạnh nhất thế giới

Bất chấp thị trường biến động vì thắt chặt tiền tệ, lo ngại suy thoái và chiến sự Ukraine, cổ phiếu hãng khai khoáng Adaro Minerals Indonesia vẫn tăng 1.595% năm nay.

Theo chỉ số theo dõi hơn 2.800 cổ phiếu toàn cầu Bloomberg World Index, hãng khai khoáng Adaro Minerals Indonesia ghi nhận giá 100 rupiah hồi tháng 1. Sau đó, cổ phiếu này tăng vọt lên 2.900 rupiah chỉ trong 3 tháng. Từ khi chạm đỉnh hồi tháng 4, mã này chỉ đi ngang.

Dù vậy, với mức đóng cửa 1.695 rupiah hôm 14/12, đây vẫn là cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất thế giới năm nay, gấp đôi cái tên xếp sau là hãng hàng không Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ). Hiện tại, vốn hóa của Adaro Minerals Indonesia là 4,5 tỷ USD.

Diễn biến giá cổ phiếu Adaro Minerals Indonesia năm nay. Đồ thị: Bloomberg

Diễn biến giá cổ phiếu Adaro Minerals Indonesia năm nay. Đồ thị: Bloomberg

Dù mức tăng này có mối liên hệ chặt chẽ với giá than toàn cầu, các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân khác là chiến lược đa dạng hóa kinh doanh của Adaro. Công ty này đã dùng phần lợi nhuận bất thường để lấn sân mảng nhôm và sản xuất pin xe điện.

Trong 9 tháng đầu năm, Adaro ghi nhận lợi nhuận ròng tăng 482%. Giá bán sản phẩm tăng trung bình hơn gấp đôi. Doanh số bán than tăng 41%. Dự báo của các nhà phân tích trong khảo sát của Bloomberg là giá cổ phiếu này có thể lên thêm 42% trong một năm tới.

Chỉ số giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách (P/B) của Adaro hiện là 9,4% – gần như thấp nhất kể từ khi niêm yết. Dù vậy, chỉ số này vẫn cao gấp nhiều lần các công ty trong nước cùng ngành, như Bukit Asam hay Indo Tambangraya Megah.

Adaro thành lập năm 2007, có trụ sở tại Jakarta. Công ty này hoạt động trong mảng khai khoáng, buôn bán than cốc dùng trong luyện kim và tư vấn kinh doanh, chủ yếu phục vụ khách hàng trong nước.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/co-phieu-tang-gia-gan-1-600-manh-nhat-the-gioi-4548704.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện