Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Cô gái 34 tuổi tự do tài chính nhờ cho thuê bất động sản

Cô gái 34 tuổi tự do tài chính nhờ cho thuê bất động sản

Tích cực tiết kiệm khi còn trẻ và biết cách kinh doanh bất động sản cho thuê, Amberly Grant đạt được tự do tài chính ở tuổi 34, có thể nghỉ hưu sớm.

Amberly Grant (34 tuổi, Canada) cho biết bản thân muốn trở thành triệu phú từ khi còn trẻ. Là con gái của một nghệ sĩ và bảo mẫu, không khó để cô hiểu rõ giá trị của đồng tiền. “Mẹ tôi luôn nói gia đình không có một xu, còn cha thì luôn ngân nga điệp khúc rằng ông sẽ làm việc cho đến cuối đời”, Grant kể lại.

Quan điểm về tài chính của cha mẹ có ảnh hưởng không nhỏ tới Grant. Cô không muốn có một cuộc sống thường xuyên lo lắng về việc “liệu chiếc xe của mình có bị hỏng để rồi phải đi xe buýt hay không”. Đối với cô, đó là những căng thẳng rất lớn.

Hiện tại, Grant kiếm được 145.000 USD một năm, cộng với tiền thưởng về hiệu suất làm việc lên tới 20% khi là quản lý dự án cấp cao tại một công ty công nghệ. Cô còn kiếm thêm 78.000 USD thu nhập hàng năm từ hai bất động sản cho thuê ở Denver (Colorado, Mỹ).

Tổng cộng, Grant đang có giá trị tài sản ròng khoảng 835.000 USD. Grant tự coi mình là người độc lập tài chính, nghĩa là cô có thể thôi việc và nghỉ hưu sớm nếu muốn. Tuy nhiên, cô chưa có kế hoạch về điều này.

Amberly Grant đang có tài sản ròng khoảng 835.000 USD. Ảnh: CNBC

Amberly Grant đang có tài sản ròng khoảng 835.000 USD. Ảnh: CNBC

Thời trẻ, cô từng làm qua nhiều công việc như phục vụ tại các nhà hàng, tiệm bánh… Ngay từ lúc ấy, Grant luôn cố gắng trích ra một số tiền dành cho tương lai. Cô tiết kiệm liên tục không phải để nhìn thấy số tiền khổng lồ trong tài khoản ngân hàng vào một ngày nào đó mà mục đích chính là để được tự do theo đuổi cuộc sống ở bất cứ đâu. Cô muốn có đủ tiền để dành thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch và sống ở nước ngoài.

Từ 19 đến 25 tuổi, Grant đi lại giữa Los Angeles, New York, Thái Lan, Autralia và Arizona, trước khi định cư ở Denver đến nay. Ở mỗi nơi, cô tìm công việc có lương khiêm tốn, mức sống rẻ và luôn sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu tiếp theo. Trong khoảng thời gian đó, cô kiếm được 13.000-20.000 USD một năm.

Quyết tâm bắt đầu kiếm nhiều tiền hơn, Grant đăng ký học tại Cao đẳng Cộng đồng Denver ở tuổi 25. Cô không phải trả học phí nhờ các khoản trợ cấp của chính phủ. Từ đó, cô chuyển đến Đại học Colorado và cũng không tốn xu nào.

“Tôi không thể tưởng tượng được việc phải ra trường với khoản nợ 40.000 USD từ trường đại học. Vì vậy, tôi nộp đơn cho khoảng 20 học bổng khác nhau”, cô nói.

Grant tốt nghiệp năm 2017 với tấm bằng chiến lược quản lý kinh doanh và khởi nghiệp. Cô loanh quanh một vài công việc trước khi tìm được nơi phù hợp ở tuổi 29. Cô kiếm 52.000 USD một năm, nhưng vẫn có thể tích lũy tiền tiết kiệm do chi phí sinh hoạt thấp.

Đến năm 2019, mức lương của Grant đã tăng lên 65.000 USD. Cô và bạn trai vào thời điểm đó quyết định mua một căn nhà và dọn đến ở cùng nhau. Trả trước 20%, họ cùng đóng góp 25.000 USD mỗi người, mẹ của bạn trai cho thêm 50.000 USD. Mối quan hệ về sau tan vỡ. Một năm sau, Grant buộc phải mua lại quyền sở hữu ngôi nhà với giá 80.000 USD.

May mắn thay, ngay trong thời điểm ấy, một đối thủ cạnh tranh của công ty (lúc đó cô đang là điều phối viên dự án) muốn Grant đảm nhận vai trò quản lý dự án cho họ. Vị trí mới đi kèm mức lương 115.000 USD một năm. Cô cũng tăng thu nhập bằng cách cho thuê tầng dưới cùng của ngôi nhà.

Trong thời gian học đại học, các giáo sư của Grant không phải là những người duy nhất dạy cô về tiền bạc. Cô tự tìm hiểu về phong trào FIRE (độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm). Grant đặc biệt ngưỡng mộ cách tiếp cận đầu tư bất động sản của nhiều tín đồ FIRE: mua thêm bất động sản để thu nhập cho thuê có thể làm giảm chi phí sinh hoạt và mang lại nguồn tiền đa dạng.

Học hỏi điều này, cô đã mua thêm một căn nhà năm 2021, trả trước một phần bằng tiền tiết kiệm và vay ngân hàng. Grant đã trả xong khoản vay tín dụng kể trên trong vòng một năm.

Hiện tại, cô cho thuê dài hạn các tầng trên cùng của cả hai căn nhà. Thu nhập cho thuê đủ để trang trải các khoản vay cho hai căn nhà này. Trừ các chi phí, cho thuê bất động sản mang lại 6.500 USD tiền lãi mỗi tháng.

Amberly Grant trong chuyến du lịch cùng chồng và con đầu lòng. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

Amberly Grant trong chuyến du lịch cùng chồng và con đầu lòng. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

Tiền lương và thu nhập từ bất động sản của Grant đủ để hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng của cô và chồng. Mặc dù người chồng đang chờ cấp thị thực Mỹ và hiện không thể làm việc, họ vẫn xoay sở để tiết kiệm gần 70% thu nhập của Grant.

Về mặt lý thuyết, chỉ riêng thu nhập từ bất động sản cũng đủ để trang trải chi phí. Điều này đồng nghĩa, cô không nhất thiết phải đi làm. Nhưng thời gian gần đây, ngân sách gia đình cô bắt đầu tăng lên khi hai vợ chồng vừa sinh một em bé. Chỗ dựa vững chắc từ tiền tiết kiệm giúp Grant an tâm dẫu mới làm mẹ. “Tôi đã có thể chi tiêu và thực sự có được bất cứ thứ gì chúng tôi cần cho con mình”, cô nói.

Grant dự định tiếp tục làm công việc toàn thời gian của mình trong ít nhất 3-5 năm nữa. Khoản này đủ để cô tăng tổng số tiền tiết kiệm hưu trí từ 240.000 USD lên 750.000 USD. Sau đó, cô hy vọng được nghỉ hưu và có thể rút khoảng 4% mỗi năm từ khoản tiết kiệm của mình, tạo ra thu nhập hàng năm là 30.000 USD. Cộng thêm 78.000 USD tiền cho thuê nhà, Grant có thể sống thoải mái mà không cần làm việc toàn thời gian.

Đến nay, người mẹ một con này vẫn chưa chắc cuộc sống khi nghỉ hưu sớm sẽ như thế nào. Cô hy vọng có thể dành thời gian sống ở nước ngoài và khám phá nơi mình muốn đến.

“Tôi thích gặp gỡ bạn bè ở nước ngoài và đến những nơi khác nhau, tìm hiểu văn hóa, ăn những món khác nhau, học ngôn ngữ và chúng tôi muốn cho con mình tiếp xúc với điều đó. Đó là điều mà FIRE sẽ mang lại cho chúng tôi, rằng hai vợ chồng có thể linh hoạt ở bất cứ nơi nào cả hai muốn”, Grant chia sẻ.

Tiểu Gu (theo CNBC)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/co-gai-34-tuoi-tu-do-tai-chinh-nho-cho-thue-bat-dong-san-4546641.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện